รับทำเว็บไซต์ ออกแบบเว็บไซต์ บริษัทรับทำเว็บไซต์ รับดูแลเว็บไซต์ ดูแลเว็บไซต์ จดโดเมน เว็บโฮสติ้ง ดูแลคอมพิวเตอร์ วางระบบ network ระบบรับจองออนไลน์ ระบบสนามกอล์ฟ web design responsive web design web responsive custom website design bespoke web design booking system web maintenance ecommerce website web design thailand web management website maintenance DiTC ดีไอทีซี ธรรมนิติ

สรุป 7 ธนาคารยกเว้นค่าธรรมเนียม!! ฉบับล่าสุด

24 Mar 2019      เขียนโดย : Admin DiTC


 ธนาคารยกเว้นค่าธรรมเนียม นับว่าเป็นข่าวดีของผู้ใช้บริการอย่างเรา เพราะที่ผ่านมาค่าธรรมเนียมในการทำธุรกรรม เป็นปัญหามานานแสนนาน จ่ายบิลแต่ละใบต้องเสีย 15 บาท โอนต่างธนาคารต้องจ่าย 25 บาท 35 บาท ทำให้หลายคนหาทางออกอื่นอย่างการไปฝากเงินที่ธนาคาร หรือเลือกใช้ช่องทางอื่นๆ เพื่อให้เสียค่าธรรมเนียมเหล่านี้น้อยที่สุด จนกระทั่งมีบริการพร้อมเพย์ ที่ชูบริการโอนเงินต่างธนาคารฟรีค่าธรรมเนียมได้ฟรี ครั้งละ 5,000 บาท ไม่จำกัดจำนวนครั้ง ทำให้ผู้ใช้งานทยอยผูกบัญชีกับพร้อมเพย์กันมากยิ่งขึ้น แต่ก็ไม่ใช่ทั้งหมด เพราะยังคงมีข้อสงสัยถึงความปลอดภัยในการใช้งานอยู่ไม่น้อย

ก่อนหน้านี้ธนาคารทหารไทย เป็นรายแรกที่เริ่มให้บริการฟรีค่าธรรมเนียมแต่ต้องเป็นการใช้งานบัญชี ALL FREE เท่านั้น และเป็นธนาคารที่ไม่ได้มีผู้ใช้งานจำนวนมากจึงไม่ได้รับความนิยมเท่าที่ควร

จนกระทั่งล่าสุด 28 มีนาคม ที่ธนาคารที่มีผู้ใช้งานจำนวนมากอย่าง ธนาคารไทยพาณิชย์ ธนาคารกสิกรไทย ธนาคารกรุงไทย และธนาคารกรุงเทพ ได้ออกมาประกาศฟรีค่าธรรมเนียม ในเวลาไล่เลี่ยกัน และยงมีอีกหลายธนาคารตามมาสมทบ เราจึงจะมาสรุปให้ดูกันครับว่า ในสงครามครั้งนี้ธนาคารต่างๆ งัดกลยุทธ์อะไรมาสู้กันบ้าง

ธนาคารยกเว้นค่าธรรมเนียม

 

• ธนาคารไทยพานิชย์ (SCB) เป็นรายแรกที่ออกมาประกาศฟรีค่าธรรมเนียม ผ่านช่องทางออนไลน์ แอปฯ Scb easy และ easy net แบบไม่มีกำหนด ซึ่งเป็นปรากฎการณ์ใหม่ของทางธนาคารเลยทีเดียว เพราะที่ผ่านมาค่าธรรมเนียมเหล่านี้เป็นรายได้จำนวนหนึ่งเลยทีเดียว โดย SCB ได้ยกเว้นค่าธรรมเนียมดังนี้

ธนาคารยกเว้นค่าธรรมเนียม

 

1.การโอนเงินข้ามเขตธนาคาร สามารถทำได้อย่างไม่จำกัดและไม่มีค่าธรรมเนียม ซึ่งปกติจะฟรีค่าธรรมเนียมเพียง 5 รายการต่อเดือน ต่อบัญชี

2.การโอนเงินไปบัญชีต่างธนาคาร ผู้ใช้งานสามารถโอนเงินไปธนาคารใดก็ได้ในประเทศไทยอย่าง

ไม่จำกัดและไม่มีค่าธรรมเนียม ซึ่งปกติจะมีค่าธรรมเนียมรายการละ 25 บาท หรือ 35 บาท

3.การเติมเงินต่างๆ เช่น การเติมเงินโทรศัพท์ระบบเติมเงิน กระเป๋าเงินอิเล็กทรอนิกส์ (e-wallet) 

การเติมเงินอีซี่พาส (Easy Pass) หรืออื่นๆ

4.การจ่ายบิล เช่น การจ่ายบิลค่าบัตรเครดิต ค่าโทรศัพท์ ค่าน้ำ ค่าไฟฟ้า รวมถึงค่าภาษี 

5.การกดเงินโดยไม่ใช้บัตรข้ามเขตธนาคาร บริการใหม่ล่าสุดที่ต้องใช้งานบนแอปฯ โดยปกติจะมีค่าธรรมเนียม 25 บาทในการกดเงินสดผ่านบัตร ATM ในพื้นที่ต่างจังหวัด

 

 

• ธนาคารกสิกรไทย (Kbank) ก็ตามมาติดๆ กับบริการฟรีค่าธรรมเนียม โอน เติม จ่าย ซึ่งเป็นบริการที่ลูกค้ารายย่อยและลูกค้าผู้ประกอบการบริการนิยมใช้ผ่าน 4 ช่องทาง ได้แก่ K PLUS, K PLUS SME, K-Cyber, K-Cyber SME โดยในช่วงแรกประกาศให้บริการจนถึง 31 ธันวาคม 2561 เท่านั้น แต่ภายในวันเดียวกันก็ออกประกาศขยายบริการออกไปแบบไม่มีกำหนด โดยให้ฟรีค่าธรรมเนียม 3 บริการ ได้แก่

ธนาคารยกเว้นค่าธรรมเนียม

 

1.โอนข้ามเขต ฟรีทุกรายการไม่จำกัดจำนวนครั้ง  จากเดิมที่ฟรี 5 ครั้งต่อเดือน ครั้งต่อไปรายการละ 10 บาท 

2.โอนต่างธนาคาร (แบบทันทีเท่านั้น) ฟรีทุกรายการไม่จำกัดจำนวนครั้ง  จากเดิมรายการละ 25-35 บาท 

3.จ่ายบิลค่าสินค้าและบริการ และเติมเงินทุกประเภท จากเดิมรายการละ 5-20 บาท

 

• ธนาคารกรุงไทย (KTB) หลังจาก 2 แบงค์แรกประกาศกันไปเรียบร้อย ในฐานะธนาคารพาณิชย์ของรัฐธนาคารกรุงไทย ที่เดินหน้าสนับสนุนนโยบาย National e-Payment อย่างต่อเนื่อง ก็มองว่า การยกเว้นค่าธรรมเนียมการทำธุรกรรมผ่าน KTB netbank ในครั้งนี้ จะช่วยให้ปริมาณการทำธุรกรรมทางการเงินเพิ่มขึ้นกว่าเท่าตัว

ธนาคารยกเว้นค่าธรรมเนียม

 

1.โอนเงินต่างธนาคาร (แบบทันที)

2.โอนเงินข้ามเขต

3.โอนเงินผ่านพร้อมเพย์

4.จ่ายบิล

5.เติมเงิน

 

• ธนาคารกรุงเทพ (ฺฺBBL) ก็ตามมาติดๆ กับการพิจารณายกเว้นค่าธรรมเนียมการทำธุรกรรมผ่านช่องทางดิจิทัล ทั้งผ่านโทรศัพท์มือถือ บัวหลวง เอ็มแบงก์กิ้ง และช่องทางอินเทอร์เน็ต บัวหลวง ไอแบงก์กิ้ง ซึ่งมีผลกับธุรกรรมต่อไปนี้ ตั้งแต่วันที่ 1 เมษายน 2561 เป็นต้นไป

ธนาคารยกเว้นค่าธรรมเนียม

 

1.โอนเงินข้ามเขต โอนเงินต่างธนาคารแบบทันที โอนเงินพร้อมเพย์

2.การชำระบิลสินค้าและบริการ

3.บริการเติมเงิน

และนอกจากนี้ในช่วง 1-30 เมษายน 2561 ธนาคารกรุงเทพยังได้ยกเว้นค่าธรรมเนียมเอทีเอ็มถอนเงินข้ามเขต และโอนเงินข้ามเขตจากบัญชีภายในธนาคาร และโอนเงินไปยังบัญชีต่างธนาคาร สำหรับการทำธุรกรรมผ่านตู้บัวหลวงเอทีเอ็ม เพื่ออำนวยความสะดวกและเป็นของขวัญในเทศกาลปีใหม่ไทย

 

• ธนาคารเกียรตินาคิน (KKP) มาเงียบๆ แต่ก็ประกาศฟรีค่าธรรมเนียมธุรกรรมออนไลน์โดย เริ่มวันที่ 3 เมษายน เป็นต้นไปผ่าน KK e-Banking และ KK e-Banking @PhatraEdge 

 

ธนาคารยกเว้นค่าธรรมเนียม

1.การโอนเงินต่างธนาคาร 

2.การโอนเงินข้ามเขตภายในธนาคาร 

3.การชำระค่าสินค้าและบริการ 

4.บริการเรียกเก็บเงินแบบไม่มีกำหนด โดยเริ่มตั้งแต่วันที่ 3 เมษายน 2561 เป็นต้นไป

 

• ธนาคารแลนด์ แอนด์ เฮ้าส์  (LH Bank)  ออกแคมเปญ “ฟรีเหมือนกันนะ” ยกเว้นค่าธรรมเนียมผ่านช่องทางดิจิทัลของธนาคาร แอปฯ LH Bank M Choice, LH Bank Speedy มีผลตั้งแต่วันที่ 4 เมษายน 2561 เป็นต้นไป จนถึงวันที่ 31 ธันวาคม 2561

ธนาคารยกเว้นค่าธรรมเนียม

 

1.โอนเงินข้ามเขต

2.โอนเงินไปบัญชีผ่านต่างธนาคาร

3.ชำระค่าสินค้าและบริการ

4.โอนเงินผ่านพร้อมเพย์

 

• ธนาคารกรุงศรีอยุธยา (BAY) ฉลองก้าวสู่ปีที่ 74 พร้อมาสนับสนุน ฟรีค่าธรรมเนียมบนช่องทางดิจิทัล เมื่อทำธุรกรรมผ่าน KMA (Krungsri Mobile Application) และ KOL (Krungsri Online) ตั้งแต่วันที่ 1 เมษายน 2561 เป็นต้นไป โดยลูกค้าสามารถทำรายการดังต่อไปนี้ได้ โดยไม่เสียค่าธรรมเนียมและไม่จำกัดจำนวนครั้ง

ธนาคารยกเว้นค่าธรรมเนียม

 

1.โอนเงินข้ามเขตข้ามธนาคาร ผ่านช่องทางดิจิทัล KMA/KOL และ ATM

2.จ่ายบิลค่าสินค้าและบริการทุกช่องทางดิจิทัล KMA/KOL, ATM และสาขาธนาคาร

3.กดเงินจากเครื่อง ATM ทุกตู้ ทุกธนาคาร ทั่วไทย

และสิทธิพิเศษ รับเงินคืน 5 บาทต่อบิล เป็นเวลา 6 เดือน (สูงสุด 30 บาทต่อเดือน) เมื่อจ่ายบิลผ่านช่องทาง KMA และ KOL ตั้งแต่วันที่ 1 เมษายน 2561 

 

ฟรีค่าธรรมเนียมกันรัวๆ แบบนี้ผู้ใช้งานอย่างเราก็แฮปปี้กันเลยทีเดียว  แต่ฝั่งธนาคารเองก็อาจจะขาดไรได้ไปสักนิดหน่อย และอาจจะมีช่องทางหากำไรในช่องทางอื่นในอนาคต ซึ่งนั่นก็เป็นเรื่องในอนาคตครับ สำหรับตอนนี้ก็เริ่มใช้งานฟรีกันแบบไม่มีกำหนดได้เลยครับ 

หมวดหมู่