รับทำเว็บไซต์ ออกแบบเว็บไซต์ บริษัทรับทำเว็บไซต์ รับดูแลเว็บไซต์ ดูแลเว็บไซต์ จดโดเมน เว็บโฮสติ้ง ดูแลคอมพิวเตอร์ วางระบบ network ระบบรับจองออนไลน์ ระบบสนามกอล์ฟ web design responsive web design web responsive custom website design bespoke web design booking system web maintenance ecommerce website web design thailand web management website maintenance DiTC ดีไอทีซี ธรรมนิติ

เฟซบุ๊กไม่ปลอดภัย !! รู้หรือไม่ เฟซบุ๊กได้อะไรไปจากเราบ้าง?

24 Mar 2019      เขียนโดย : Admin DiTC


ความสงสัยในเรื่อง เฟซบุ๊กไม่ปลอดภัย เป็นกระแสอีกครั้ง จากกรณีที่บริษัท Cambridge Analytica สามารถเข้าถึงข้อมูลผู้ใช้ Facebook 50 ล้านราย ผ่านแอปฯ ของอาจารย์มหาวิทยาลัย Aleksandr Kogan และถูกนำไปทำเป็นแคมเปญโฆษณาหาเสียงของประธานาธิบดี Trump ช่วงปี 2016 ทำให้หุ้น Facebook ตกลงอย่างต่อเนื่อง พร้อมกับเกิดแคมเปญฯ #deletefacebook ที่มีผู้ใช้งานไม่เชื่อถือด้านความปลอดภัยทยอยลบแอคเคาท์เฟซบุ๊กกันหลายราย 

รวมถึง Elon Musk CEO ของ SpaceX และ Tesla คู่กัดของ มาร์ค ซัคเคอร์เบิร์ก ก็ได้ลบเพจของบริษัทตัวเอง ที่มียอดไลค์รวมกว่า 5 ล้าน ไปแล้วด้วย ทำให้มาร์ค ซัคเคอร์เบิร์ก ต้องออกมาแสดงความขอโทษผ่านการซื้อโฆษณาเต็มหน้าทางหนังสือพิมพ์ชื่อดัง

จากเหตุการณ์นี้ บวกกับหลายๆ ครั้งที่เฟซบุ๊กนั้นช่างรู้ใจเราเสียเหลือเกิน หลายคนก็เริ่มสงสัยกันแล้วใช่ไหมครับว่า จริงๆ แล้วเฟซบุ๊กนั้นเก็บข้อมูลอะไรของเราไปบ้าง แล้วเก็บตอนไหน ทำไมเราไม่เคยรู้ตัว แล้วจริงๆ แล้ว เฟซบุ๊กปลอดภัยหรือไม่?

โดยเบื้องต้นของการสมัครเฟซบุ๊กจะแจ้งนโยบายข้อมูลให้เรายอมรับ (ซึ่งหลายๆ คนก็อาจจะไม่ได้สนใจอ่าน เลื่อนลงไปกดยอมรับอย่างเดียวเลยครับ) ซึ่งเนื้อความการขอเข้าถึงสิทธิ์ที่ทางเฟซบุ๊กแจ้งแก่ผู้ใช้งานทุกคน มีดังนี้


• สิ่งที่คุณทำและข้อมูลที่คุณให้
อะไรก็ตามที่เราป้อนข้อมูลเข้าไปในเฟซบุ๊ก เริ่มตั้งแต่เมื่อสมัครใช้งานบัญชีผู้ใช้ การโพสต์ แชร์ และส่งข้อความหรือติดต่อสื่อสารกับคนอื่นๆ รวมไปถึงตำแหน่งที่ตั้งของรูปภาพหรือวันที่สร้างไฟล์ และพฤติกรรมการใช้บริการของเรา เช่น ประเภทของเนื้อหาที่ดูหรือมีส่วนร่วมด้วย ความถี่และระยะเวลาของกิจกรรม

• สิ่งที่ผู้อื่นทำและข้อมูลที่บุคคลเหล่านั้นให้
เนื้อหาและข้อมูลที่คนอื่นๆ บนเฟซบุ๊กให้ ที่เกี่ยวกับตัวคุณ เช่น การแท็กรูปภาพที่มีคุณ ส่งข้อความถึง อัพโหลด ซิงค์ หรือนำเข้าข้อมูลการติดต่อ

• เครือข่ายและความเชื่อมโยงของคุณ
ข้อมูลเกี่ยวกับผู้คนและกลุ่มคนที่คุณเชื่อมต่อด้วย เช่น ผู้ที่คุณติดต่อสื่อสารด้วยบ่อยที่สุด หรือกลุ่มที่คุณชอบแชร์เนื้อหาให้ และยังเก็บรวบรวมข้อมูลการติดต่อที่อนถญาตอื่นๆ หากมีการอัพโหลด ซิงค์ หรือนำเข้าข้อมูลนั้น (เช่น สมุดรายชื่อ) จากอุปกรณ์

• ข้อมูลเกี่ยวกับการชำระเงิน
หากมีการใช้บริการด้านซื้อขายบนเฟซบุ๊ก อย่างการสั่งซื้อหรือธุรกรรมทางการเงิน (ซื้อสินค้าบางอย่างบน Facebook ทำรายการซื้อในเกม หรือบริจาคเงิน) จะมีการรวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับรายการนั้นๆ รวมถึงข้อมูลวิธีการชำระเงิน อย่างหมายเลขบัตรและข้อมูลอื่นๆ เกี่ยวกับบัตรเครดิตหรือเดบิต ข้อมูลเกี่ยวกับบัญชีผู้ใช้และการยืนยันความถูกต้อง ตลอดจนรายละเอียดเกี่ยวกับการเรียกเก็บเงิน การจัดส่งสินค้า และการติดต่อด้วย

• ข้อมูลของอุปกรณ์
อุปกรณ์ใดก็ตามที่เราใช้เพื่อล็อกอินเฟซบุ๊ก จะถูกเก็บข้อมูลเช่นกัน ตัวอย่างเช่น ระบบปฏิบัติการ แบตเตอรี่ ความแรงของสัญญาณ ตำแหน่งที่ตั้งของอุปกรณ์ และข้อมูลการเชื่อมต่อ เช่น ชื่อของผู้ให้บริการมือถือหรือ ISP ประเภทเบราว์เซอร์ ภาษาและโซนเวลา หมายเลขโทรศัพท์มือถือและที่อยู่ IP

• ข้อมูลจากเว็บไซต์และแอปฯ ที่ใช้บริการของเรา
เฟซบุ๊กมีการเก็บข้อมูลของบริษัทอื่นที่ใช้บริการบนแฟลตฟอร์มเดียวกัน อาทิลิงค์ข้อมูล มีหน้าเพจ หรือมีการแชร์ ทำให้เมื่อคุณเข้าเว็บไซต์หรือแอปฯ อื่นๆ เพื่อค้นหาอะไรบางอย่าง เฟซบุ๊กก็จะได้ข้อมูลนั้นๆ มาเพื่อใช้งานด้วย

• ข้อมูลจากพาร์ทเนอร์จากภายนอก
ข้อมูลเกี่ยวกับตัวคุณและกิจกรรมของคุณทั้งในและนอก Facebook จากพาร์ทเนอร์จากภายนอก เช่น ข้อมูลจากพาร์ทเนอร์ที่ร่วมกับเฟซบุ๊กเสนอบริการ หรือข้อมูลจากผู้ลงโฆษณาเกี่ยวกับประสบการณ์หรือปฏิสัมพันธ์ของคุณกับพาร์ทเนอร์

• บริษัทของ Facebook
ข้อมูลที่คุณใส่ไว้ในบริการอื่นๆ ที่เป็นเจ้าของหรือดำเนินกิจการโดย Facebook โดยเป็นไปตามข้อกำหนดและนโยบายของบริษัทเหล่านั้น อาทิ Instagram, WhatsApp, Oculus เป็นต้น

เรียกได้ว่าทางเฟซบุ๊กได้ไปทุกอย่างที่คุณทำลงบนแพลตฟอร์ม นอกเฟซบุ๊ก และทุกพฤติกรรมใช้งานเลยทีเดียว แบบนี้ก็คงไม่แปลกใจแล้วใช่ไหมครับว่าทำไมเฟซบุ๊กถึงได้รู้ใจเราได้ขนาดนี้ ส่วนเรื่องที่ว่าเฟซบุ๊กปลอดภัย หรือไม่ปลอดภัย ก็ขึ้นอยู่กับตัวบุคคลนะครับ แต่ถ้าหากใครรู้สึกว่าเป็นการละเมิดความเป็นส่วนตัวมากเกินไป ในบทความหน้าเราจะมาอธิบายวิธีการจำกัดสิทธิ์ความเป็นส่วนตัวของเฟซบุ๊กกันครับ

หมวดหมู่