รับทำเว็บไซต์ ออกแบบเว็บไซต์ บริษัทรับทำเว็บไซต์ รับดูแลเว็บไซต์ ดูแลเว็บไซต์ จดโดเมน เว็บโฮสติ้ง ดูแลคอมพิวเตอร์ วางระบบ network ระบบรับจองออนไลน์ ระบบสนามกอล์ฟ web design responsive web design web responsive custom website design bespoke web design booking system web maintenance ecommerce website web design thailand web management website maintenance DiTC ดีไอทีซี ธรรมนิติ

เว็บไซต์ของคุณ ปลอดภัยหรือยัง?

22 Aug 2019      เขียนโดย : Admin DiTC


 

          ความปลอดภัยของข้อมูล คือหัวใจสำคัญของการงานใช้เว็บไซต์ที่ทั่วโลกให้ความสำคัญเป็นอันดับต้น ๆ กระแสการเพิ่มความปลอดภัยด้วยการเปลี่ยนจาก HTTP ที่ไม่มีระบบป้องกันมาเป็น HTTPS เพื่อเพิ่มความปลอดภัยของข้อมูลส่วนตัว ไม่ว่าจะเป็นเลขที่บัตรบัตรเครดิต เลขที่บัญชีธนาคาร รวมถึงข้อมูลสำคัญอื่น ๆ ที่ส่งผ่านหน้าเว็บไซต์จึงทวีความเข้มข้นเพิ่มขึ้น

 

รู้จัก HTTPS

          หลายคนคงเคยสังเกตเห็นคำเตือน Not Secure เพื่อบอกว่า ‘เว็บไซต์ที่ไม่ปลอดภัย’ อยู่ในเว็บที่ขึ้นต้นด้วย HTTP ในขณะที่เว็บไซต์ที่มีระบบความปลอดภัยจะมีรูปกุญแจล็อกปรากฏอยู่ด้านหน้าชื่อโดเมนเนม ซึ่งการจะไปใช้ HTTPS ได้นั้นทางเว็บไซต์จะต้องใช้ใบรับรอง SSL (Secure Sockets Layer) การใช้เพื่อตรวจสอบข้อมูล พร้อมกับแก้ไขข้อมูลภายในเว็บไซต์ให้เรียบร้อยถูกต้องตามมาตรฐานก่อน จึงจะใช้งาน HTTPS ได้

          เมื่อเปลี่ยนมาใช้ HTTPS แล้ว สิ่งหนึ่งที่เห็นได้ชัดเจนเลยก็คือเว็บไซต์จะมีรูปแม่กุญแจล็อกและมีคำว่า “ปลอดภัย (Secure)” อยู่ด้านหน้าชื่อโดเมนเนม

          HTTPS (Hypertext Transfer Protocol Secure) คือโปรโตคอลการสื่อสารอินเทอร์เน็ตที่ช่วยรักษาความสมบูรณ์ถูกต้องของข้อมูลผู้ใช้ และเก็บข้อมูลไว้เป็นความลับระหว่างคอมพิวเตอร์ของผู้ใช้กับเว็บไซต์ หรือพูดให้เข้าใจง่าย ๆ ก็คือ HTTPS จะช่วยป้องกันและรักษาความลับของเว็บไซต์เพื่อไม่ให้ผู้ประสงค์ร้ายอย่างแฮกเกอร์มาขโมยข้อมูลไปได้นั่นเอง

 

แล้ว HTTPS ดีอย่างไร?

          • เพื่อความปลอดภัยของผู้ใช้งาน

          HTTPS จะมีกระบวนการปกป้องเว็บไซต์จากการถูกขโมยข้อมูลต่าง ๆ ซึ่งระดับความปลอดภัย จะขึ้นอยู่กับ SSL Certificate ที่เลือกใช้งาน ซึ่งมีอยู่ 3 ประเภทให้เลือกใช้ ขั้นตอนการขอก็จะมีรายละเอียดแตกต่างกันไป รวมทั้งค่าใช้จ่ายก็มีตั้งแต่ไม่กี่พันบาทไปจนถึงระดับหลายหมื่นบาทเลยทีเดียว

          1. Domain Validation SSL Certificate (DV) ใบรับรองความปลอดภัยระดับโดเมนเนม จะตรวจสอบความเป็นเจ้าของโดเมนเนม (ชื่อเว็บไซต์) ของผู้ขอใบรับรอง

          2. Business Validation SSL (BV) ใบรับรองความปลอดภัยระดับองค์กร จะต้องมีการยื่นเอกสารประกอบเพื่อขอใบรับรองด้วย

          3. Extended Validation (EV) SSL Certificates ใบรับรองความปลอดภัยระดับสูง จะมีการตรวจสอบเอกสารเพิ่มเติมอย่างเข้มงวดพร้อมกับการยืนยันอื่น ๆ มีความน่าเชื่อถือสูงสุด จุดที่สังเกตได้คือจะมีชื่อหน่วยงานหรือองค์กรเพิ่ม หลังแม่กุญแจล็อกและก่อนชื่อโดเมนเนม


          • สร้างความน่าเชื่อถือให้กับเว็บไซต์

          เมื่อเว็บไซต์มีความปลอดภัย น่าเชื่อถือ หน้าโดเมนเว็บไซต์จะต้องมีแม่กุญแจล็อก และใช้ HTTPS จะช่วยให้ผู้ใช้งานมั่นใจว่าการเข้าใช้งานเว็บไซต์นั้นข้อมูลส่วนตัวต่าง ๆ จะปลอดภัย รวมถึงสังเกตได้ว่าใช้งานเว็บจริงของหน่วยงานนั้น ๆ จริงที่ผ่านการตรวจสอบและรับรองแล้ว (เว็บสถาบันการเงินใช้ SSL ระดับสูงจึงมีชื่อหน่วยงานปรากฏอยู่ด้วย) ซึ่งช่วยให้ลูกค้าหรือผู้มาใช้บริการเว็บไซต์เชื่อถือทำธุรกรรมต่าง ๆ ผ่านเว็บไซต์ได้อย่างวางใจ

 

 

          • ช่วยให้อันดับการค้นหาดีกว่า

          การติด HTTPS ให้กับเว็บไซต์นับเป็นหนึ่งในปัจจัยที่ทำให้ SEO ของเว็บไซต์ดีขึ้น ส่งผลให้อันดับการค้นหาผ่าน Google Search ดีขึ้นไปด้วย เพราะ Google จะปรับคะแนนให้เลยทันที เมื่อมีการใช้ HTTPS เนื่องจากมีการรักษาความปลอดภัยของข้อมูลผู้ใช้งาน

 

 

           ป้องกันการถูกโจมตีจากผู้ไม่ประสงค์ดี

          การติดตั้ง HTTPS ถือเป็นการปกป้องข้อมูลของผู้ใช้บริการจากผู้บุกรุกจากผู้ไม่หวังดี โดยใช้มาตรฐานการรักษาความปลอดภัยของข้อมูลขั้นสูงด้วยเทคโนโลยี HTTPS ซึ่งเป็นเทคโนโลยีในการเข้าสู่ข้อมูลผ่านรหัสที่ระดับ 128 bits (128-bits Encryption) ทำให้ผู้ที่ดักจับข้อมูลระหว่างทางไม่สามารถนำข้อมูลไปใช้ต่อได้

 


          อย่างไรก็ดีการเลือกใช้ HTTPS ก็คงต้องดูระดับความจำเป็นของการรักษาความปลอดภัยและประเภทของธุรกิจเป็นหลัก หากเป็นเว็บไซต์ขนาดใหญ่ที่มีการใช้ข้อมูลส่วนตัวต่าง ๆ ของผู้ใช้เว็บก็คงต้องให้ความสำคัญเรื่องความปลอดภัยในระดับสูง แต่ถ้าเป็นเว็บไซต์ที่มีแต่เนื้อหาและไม่ได้มีระบบอะไรซับซ้อนมากก็สามารถเลือกใช้บริการ HTTPS แบบพื้นฐานที่ติดตั้งไม่ยุ่งยากแถมเสียค่าใช้จ่ายเพียงเล็กน้อยเท่านั้นได้

          อย่ารอให้เกิดปัญหา เพราะจะกระทบกับความเชื่อมั่นของผู้ใช้งานเว็บไซต์ รวมถึงภาพลักษณ์ชื่อเสียงขององค์กร ซึ่งอาจจะแก้ไขได้ยากหรือแม้จะทำได้ก็ต้องใช้เงินจำนวนมหาศาล

          ช่วยลดความเสี่ยง แถมส่งผลดีกับเว็บไซต์และธุรกิจขององค์กร HTTPS จึงถือเป็นเครื่องมือสำคัญที่ต้องมีไว้ใช้

 


++++++++++++++++++++++++++++++++

 


อ้างอิง


https://th.seedthemes.com/blog/secure-websites-with-https/

https://buksohn.com/secure-your-website-with-https-and-lets-encrypts-service.html

https://www.ireallyhost.com/kb/ssl/367

https://amornrit.com/3-good-ssl-website/

 

หมวดหมู่