รับทำเว็บไซต์ ออกแบบเว็บไซต์ บริษัทรับทำเว็บไซต์ รับดูแลเว็บไซต์ ดูแลเว็บไซต์ จดโดเมน เว็บโฮสติ้ง ดูแลคอมพิวเตอร์ วางระบบ network ระบบรับจองออนไลน์ ระบบสนามกอล์ฟ web design responsive web design web responsive custom website design bespoke web design booking system web maintenance ecommerce website web design thailand web management website maintenance DiTC ดีไอทีซี ธรรมนิติ

4 เหตุผล ทำไมทุกองค์กรควรมี Server

13 Apr 2021      เขียนโดย : Admin DiTC


 

 84042365_lre.jpg

 

ปัจจุบันองค์กรหลายแห่งเลือกใช้เซิร์ฟเวอร์มาช่วยทำงานภายในมากขึ้น เนื่องจากข้อมูลต่างๆ ในองค์กรจำเป็นต้องจัดเก็บในที่ปลอดภัย ด้วยข้อมูลฐานลูกค้านั้นมีจำนวนมาก และเพื่อไม่ให้เสี่ยงต่อการโจรกรรมข้อมูล เกิดไวรัสจากคอมพิวเตอร์ หรือข้อมูลสูญหายและความเสี่ยงอื่นๆ การมีเครื่องเซิร์ฟเวอร์ภายในบริษัทถือเป็นทางเลือกที่ดีกว่าการใช้เครื่องคอมพิวเตอร์ธรรมดาในการจัดเก็บข้อมูล

การทำธุรกิจจะสามารถก้าวหน้าและเติบโตไปได้ต้องอาศัยการวางแผนและบริหารจัดการข้อมูลที่ดี รวมไปถึงการสำรองข้อมูลเพื่อให้องค์กรทำงานได้อย่างราบรื่น การนำเครื่องเซิร์ฟเวอร์มาใช้รองรับการทำงานภายใน จะช่วยให้องค์กรทำงานเป็นระบบ มีประสิทธิภาพ ความปลอดภัยสูงขึ้น

แล้วเซิร์ฟเวอร์คืออะไร มีประโยชน์กับองค์กรอย่างไร และทำไมจึงควรมีเซิร์ฟเวอร์ไว้ใช้ วันนี้เรามีคำตอบ

Server คืออะไร?

เซิร์ฟเวอร์ (Server) ก็คล้ายกับเครื่องคอมพิวเตอร์นั่นเอง แต่มีความสามารถที่มากกว่าคอมพิวเตอร์ แถมยังมีความปลอดภัยที่สูง หน้าที่หลักๆ คือการส่งข้อมูลให้แก่เครื่องลูกข่ายภายในองค์กรและมีหน้าที่ไว้สำหรับเก็บข้อมูลต่างๆ ขององค์กร

Server มีประโยชน์กับองค์กรอย่างไร?

เซิร์ฟเวอร์ช่วยให้การทำงานมีความรวดเร็วและระบบลื่นไหลมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการส่งข้อมูลผ่าน Mail Server หรือการสั่งปริ้นท์งานภายในที่ง่ายและสะดวกผ่าน Print Server ไม่ต้องประกอบสายต่างๆ ให้เสียเวลา เพราะเซิร์ฟเวอร์นั้นทำหน้าที่เป็นศูนย์กลางให้กับองค์กร ช่วยลดเวลาในการทำงานและการติดต่อสื่อสาร ทำให้องค์กรมีระบบระเบียบมากขึ้นอีกด้วย เราจะไปดูกันว่าเซิร์ฟเวอร์มีประโยชน์อะไรอีกบ้าง

 

127252895_s.jpg

 

1. มีความปลอดภัยสูง

เครื่องเซิร์ฟเวอร์ได้รับการดูแลจากผู้ที่มีประสบการณ์และมีความเชี่ยวชาญด้านเซิร์ฟเวอร์หลายๆ ประเภท เมื่อเกิดปัญหาเกี่ยวกับระบบก็สามารถตรวจสอบปัญหาได้อย่างรวดเร็ว ทำให้การจัดเก็บข้อมูลต่างๆ ในเซิร์ฟเวอร์นั้นมีความปลอดภัยสูง อีกทั้งจะช่วยสำรองข้อมูลสำคัญภายในองค์กร ทำให้มั่นใจและปลอดภัยว่าข้อมูลจะไม่สูญหายหรือรั่วไหลอย่างแน่นอน

2. มีประสิทธิภาพและความน่าเชื่อถือ

ระบบการทำงานของเซิร์ฟเวอร์ถูกออกแบบมาเพื่อสามารถประมวลผลการใช้งานและรองรับการทำงานของ Software และ Application ได้พร้อมๆ กัน มีฮาร์ดแวร์ที่มีประสิทธิภาพ เพื่อพร้อมให้บริการตลอด ทำให้การทำงานมีประสิทธิภาพและลดความเสี่ยงในการเกิด Downtime หรือความเสียหายของข้อมูล

3. มีความยืดหยุ่นในการทำงาน

เครื่องเซิร์ฟเวอร์สามารถรองรับการใช้งานผ่านเครือข่ายอินเทอร์เน็ต ทำให้ง่ายและสะดวกในการใช้งาน เมื่อเกิดปัญหาขึ้นผู้ดูแลสามารถเข้าถึงระบบ เพื่อปรับปรุงหรือแก้ไขจัดการข้อมูล รวมไปถึงการแชร์ข้อมูลต่างๆ พร้อมกันทั้งหมดได้อย่างรวดเร็ว

4. การจัดการระบบที่ง่าย

เซิร์ฟเวอร์มีการรองรับการติดตั้ง Software ที่หลากหลาย ผู้ใช้สามารถบริหารจัดการหรือตั้งค่าได้อย่างง่ายดาย นอกจากนี้ยังลดความซับซ้อนในการทำงานของโปรแกรม หรือ Application ไว้บนเซิร์ฟเวอร์ที่เป็นศูนย์กลางของข้อมูล ทำให้ผู้ดูแลสามารถจัดการข้อมูลทั้งหมดได้ทั่วถึง ข้อมูลมีความเป็นระบบระเบียบ ไม่กระจัดกระจาย

 

อย่างไรก็ตาม การเลือกใช้เซิร์ฟเวอร์ในองค์กร ควรพิจารณาจากหลายปัจจัยหรือตามวัตถุประสงค์ของแต่ละองค์กรในการใช้งาน องค์กรจำเป็นต้องมีผู้เชี่ยวชาญที่ให้คำปรึกษาด้านเซิร์ฟเวอร์เฉพาะ ดังนั้นองค์กรควรศึกษาข้อมูลหรือบริการในการติดตั้งเซิร์ฟเวอร์อย่างถี่ถ้วน เพื่อให้เกิดประโยชน์และความคุ้มค่าสูงสุด

 

 

หมวดหมู่