รับทำเว็บไซต์ ออกแบบเว็บไซต์ บริษัทรับทำเว็บไซต์ รับดูแลเว็บไซต์ ดูแลเว็บไซต์ จดโดเมน เว็บโฮสติ้ง ดูแลคอมพิวเตอร์ วางระบบ network ระบบรับจองออนไลน์ ระบบสนามกอล์ฟ web design responsive web design web responsive custom website design bespoke web design booking system web maintenance ecommerce website web design thailand web management website maintenance DiTC ดีไอทีซี ธรรมนิติ

ธปท. ขอความร่วมมือแบงค์ ไม่สนับสนุนเงินดิจิทัล

22 Jan 2019      เขียนโดย : Admin DiTC


 

 

แม้ว่าเทรนด์การใช้งานเงินดิจิทัลยังคงเป็นเรื่องที่ได้รับความสนใจด้วยร้านค้าที่เปิดรับเงินดิจิทัลมากขึ้น หรือยกเลิกรับชำระด้วยเงินดิจิทัลก็มีบ้างเช่นเดียวกัน รวมทั้งธุรกรรมที่ได้รับความนิยมอย่าง การลงทุนในบิทคอยน์ที่ยังคงเป็นเรื่องที่ต้องดูกันต่อในระยะยาว ด้วยราคาที่ขึ้นสูง และลงต่ำกว่าครึ่งเท่าตัวในระยะเวลาไม่กี่เดือน

แต่ก็อย่างที่ทราบกันว่า เงินดิจิทัล (Cryptocurrency) นั้นยังไม่ได้มีการรองรับด้วยกฎหมายในประเทศไทย ทำให้ความเสี่ยงมีสูงในการลงทุนหรือทำธุรกรรม

ทางธนาคารแห่งประเทศไทยจึงออกประกาศเรื่อง ขอความร่วมมือสถาบันการเงินไม่ให้ทำธุรกรรมที่เกี่ยวข้องกับคริปโตเคอเรนซี (Cryptocurrency) ถึงสถาบันการเงินทุกแห่ง ไม่ให้บริการที่เกี่ยวข้องใน 5 กรณี ดังนี้

 

1.ไม่เข้าไปลงทุนซื้อขายสกุลเงินดิจิทัล (ไม่ว่าจะเพื่อผลประโยชน์ของสถาบันการเงิน หรือลงทุนให้ลูกค้า) 

2.ไม่ให้บริการแลกเปลี่ยนเงินดิจิทัลผ่านช่องทางของสถาบันการเงิน

3.ไม่สร้างแพลตฟอร์มให้ลูกค้าเข้าถึงเงินดิจิทัล

4.ไม่อนุญาตให้ลูกค้าใช้บัตรเครดิตซื้อเงินดิจิทัล

5.ไม่สนับสนุนหรือให้คำปรึกษาด้านการลงทุนในเงินดิจิทัล

 

โดยนอกจากนี้ยังคงให้สถาบันการเงินยึดถือการรู้จักตัวตนของลูกค้าเป็นหลัก (เนื่องจากเงินดิจิทัลไม่สามารถระบุเส้นทางการเงินได้) รวมทั้งเฝ้าระวังในการฝากเงินหรือเปิดบัญชี เพื่อใช้เกี่ยวข้องกับการทำธุรกรรมด้านเงินดิจิทัลด้วยครับ

 

ที่มา : bot.or.th

หมวดหมู่