รับทำเว็บไซต์ ออกแบบเว็บไซต์ บริษัทรับทำเว็บไซต์ รับดูแลเว็บไซต์ ดูแลเว็บไซต์ จดโดเมน เว็บโฮสติ้ง ดูแลคอมพิวเตอร์ วางระบบ network ระบบรับจองออนไลน์ ระบบสนามกอล์ฟ web design responsive web design web responsive custom website design bespoke web design booking system web maintenance ecommerce website web design thailand web management website maintenance DiTC ดีไอทีซี ธรรมนิติ

Firewall มีความสำคัญต่อธุรกิจอย่างไร?

08 Jul 2020      เขียนโดย : Admin DiTC


 

         หลายคนที่ใช้งานคอมพิวเตอร์หรืออินเทอร์เน็ต อยู่เป็นประจำคงได้ยินคำว่า Firewall กันมาบ้างแล้ว แต่ยังมีหลายคนที่ไม่เข้าใจว่าระบบ Firewall คืออะไร แล้วมีความสำคัญกับการใช้งานในระบบโลกออนไลน์อย่างไรบ้าง เพื่อไม่ให้สงสัยกันอีกต่อไป ในบทความนี้มีคำตอบเกี่ยวกับเรื่องของ Firewall มาอธิบายให้ทราบกัน 

 

Firewall คืออะไร?
          เริ่มจากคำถามที่ทุกคนคงอยากทราบคำตอบกันมากที่สุดก่อนเลย ว่า Firewall นั้นคืออะไร? คำตอบก็คือระบบรักษาความปลอดภัยสำหรับเครื่องคอมพิวเตอร์ที่ช่วยป้องกันไม่ให้ถูกโจมตีจากผู้ที่ประสงค์ร้าย ซึ่งการโจมตีคงหนีไม่พ้นเหล่าแฮ็กเกอร์ที่มาขโมยข้อมูลสำคัญจากคอมพิวเตอร์ หรือสอดแทรกการทำงานต่าง ๆ รวมถึงการปลอมตัวเป็นเจ้าของเครื่องคอมพิวเตอร์ก็สามารถเกิดขึ้นได้ โดยส่วนใหญ่แล้วการโจมตีจากผู้ประสงค์ร้ายจะมาจากระบบเครือข่ายอินเทอร์เน็ต
หากเปรียบเทียบคอมพิวเตอร์คือบ้าน Firewall ก็เปรียบเสมือนรั้วและกำแพงที่คอยป้องกันผู้บุกรุกจากภายนอกนั่นเอง โดยปัจจุบันการเลือกติดตั้งให้กับคอมพิวเตอร์ก็สามารถเลือกติดตั้งได้ทั้งรูปแบบของ Hardware และ Software


หน้าที่และการทำงานของ Firewall
          สำหรับหน้าที่หลัก ๆ ของระบบ Firewall คือ คอยตรวจสอบการเชื่อมต่อระหว่างคอมพิวเตอร์กับเครือข่ายอินเทอร์เน็ต และกรองข้อมูลออกมาว่า การเชื่อมต่อ (Source) และจุดหมายปลายทาง (Destination) นั้นมีความปลอดภัย ถูกต้องหรือไม่
ถ้าหากมีความเสี่ยงสูงหรือไม่ปลอดภัย ระบบจะแจ้งเตือนไปยังผู้ใช้งานในทันที หรือหากระบบ Firewall มั่นใจว่าการเชื่อมต่อในครั้งนั้นไม่ปลอดภัยแน่นอน ก็จะมีการกั้นหรือบล็อกในทันที
โดยในขั้นตอนของการทำงาน ผู้ใช้หรือเจ้าหน้าที่ที่ดูแลสามารถตั้งค่าและกำหนดเงื่อนไขต่าง ๆ ได้ และ Firewall จะทำหน้าที่ตรวจสอบได้ว่าการเชื่อมต่อนั้น ๆ มีความถูกต้องทั้งหมดหรือไม่ ซึ่งถ้ามีการผิดกฎเกณฑ์แม้เพียงเล็กน้อย ก็เข้าข่ายของความไม่ปลอดภัยได้ทันที
ทั้งนี้ระบบ Firewall ก็ไม่ได้บล็อกในทุกการใช้งานที่ตรวจสอบได้ เพราะจะมีการสอบถามและให้ยืนยันเพื่อความแน่ใจจากผู้ใช้อีกครั้งหนึ่ง โดยจะต้องดูเป็นกรณีไป
ความสำคัญของ Firewall
          มาถึงตรงนี้เชื่อว่าหลายคนคงจะเริ่มเห็นความสำคัญของระบบ Firewall กันมากขึ้นแล้ว ซึ่งรูปแบบของการใช้งาน Firewall ค่อนข้างสำคัญสำหรับองค์กร หรือบริษัท เพราะมีข้อมูลของผู้ใช้เป็นจำนวนมาก
แต่ทั้งนี้คงไม่มีใครอยากให้ข้อมูล, เฟซบุ๊ก, รหัสผ่าน หรือ อีเมลของตัวเองต้องถูกขโมยไปใช้งานในทางที่ผิดและกลายเป็นของคนอื่นอย่างแน่นอน ฉะนั้นแล้วไม่ว่าจะเป็นคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคลหรือคอมพิวเตอร์ขององค์กรก็ตาม ควรมีการติดตั้งระบบป้องกันความปลอดภัยอย่าง Firewall เอาไว้ ย่อมอุ่นใจและเพิ่มความมั่นใจในทุกการเชื่อมต่อได้มาก
การใช้งาน Firewall นั้นอาจเป็นเรื่องที่หลายคนมองข้ามไป แต่เมื่อลองพิจารณาจากประโยชน์ และความสำคัญหลัก ๆ จะเห็นได้ว่าเครื่องมือชนิดนี้เป็นสิ่งที่ช่วยสร้างความปลอดภัยให้กับการใช้งานบนคอมพิวเตอร์ได้มากทีเดียว

หมวดหมู่