รับทำเว็บไซต์ ออกแบบเว็บไซต์ บริษัทรับทำเว็บไซต์ รับดูแลเว็บไซต์ ดูแลเว็บไซต์ จดโดเมน เว็บโฮสติ้ง ดูแลคอมพิวเตอร์ วางระบบ network ระบบรับจองออนไลน์ ระบบสนามกอล์ฟ web design responsive web design web responsive custom website design bespoke web design booking system web maintenance ecommerce website web design thailand web management website maintenance DiTC ดีไอทีซี ธรรมนิติ

G-Suite ล่มทั่วโลก ไม่สามารถรับ-ส่งอีเมลได้

19 Jan 2020      เขียนโดย : marutpong


ช่วงเช้าวันที่ 13 มี.ค. 62 ตั้งแต่เวลา ใน Social Media มีการพูดถึงปัญหาการรับและส่งอีเมลผ่านระบบ Gmail โดยปัญหาหลักๆ จะเป็นปัญหาที่ไม่สามารถส่งอีเมลแบบที่มีไฟล์แนบได้ รวมถึงไม่สามารถเปิดอีเมลที่มีไฟล์แนบได้ รวมถึงไม่สามารถดาวน์โหลดเอกสารจาก Google Drive ได้  ซึ่งปัญหาดังกล่าวได้เกิดขึ้นพร้อมกันทั่วโลก คาดการณ์ว่าจากปัญหาดังกล่าวส่งผลกระทบต่อผู้ใช้งานอีเมลของ G-suite หลายล้านคนทั่วโลก

ทาง Google ได้ออกมาแจ้งปัญหาดังกล่าวผ่านทาง G Suite Status Dashboard ว่า “บริการขัดข้อง” และทาง Google ได้เข้าตรวจสอบปัญหาดังกล่าวแล้ว แต่ยังไม่มีข้อสรุปออกมาว่าปัญหาดังกล่าวเกิดจากสาเหตุอะไร แต่ได้มีการแจ้งว่า G-suite แบบ Enterprise ไม่ได้รับผลกระทบดังกล่าว

แต่สำหรับการให้บริการ G-Suite ของ Google นั้น  มีข้อตกลงในการใช้บริการ หรือที่เรียกว่า G Suite Service Level Agreement (SLA) ว่าจะสามารถใช้บริการได้ 99.9%  ซึ่งตามข้อกำหนดดังกล่าว ในกรณีที่ใช้บริการ G-Suite แบบเสียเงินนั้น  Google จะทำการชดเชยโดยการเพิ่มระยะเวลาเครดิตให้เพิ่มตามวันที่ไม่สามารถใช้งานได้  

อย่างน้อยๆ จากปัญหาดังกล่าวก็ทำให้เรายังไม่ต้องตอบอีเมลเรื่องงานที่น่าปวดหัวได้ในตอนนี้ไปได้

 

วิธีการแก้ไขเบื้องต้นในตอนนี้คือใช้งานผ่าน VPN (Virtual Private Network)
การใช้งานผ่าน VPN จะเสมือนว่าเราไปใช้งานที่ประเทศอื่น แทนประเทศหรือพื้นที่ที่มีปัญหาได้ โดยครั้งนี้ขอแนะโปรแกรมฟรีอย่างเช่น OPENVPN เราสามารถดาวโหลดได้ทั้ง Mobile iOS, android รวมถึง PC Windows อีกด้วย

1. ดาวโหลดโปรแกรม OpenVPN (สำหรับบน android) (สำหรับบน iOS) (สำหรับ PC)2. หลักจาก Login เพื่อเข้าใช้งานแล้วก็ทำการเลือกเชื่อมต่อไปที่ประเทศที่ต้องการ


เพียงเท่านี้ก็สามารถใช้งาน Gmail ได้แล้ว (หมายเหตุ การใช้งานผ่าน VPN เป็นเพียงการแก้ไขปัญหาเบื้องต้นอันเนื่องมาจากบริการของ Google ในพื้นที่เกิดปัญหาเท่านั้น)


หากต้องการสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับปัญหาหรือการให้บริการของ G-suite 

สามารถสอบถามได้ที่ 02-555-0999 

บริษัท ดีไอทีซี จำกัด ตัวแทนจำหน่าย G-suite และผู้ให้บริการดูแลระบบคอมพิวเตอร์ให้กับองค์กรชั้นนำ

 

#gmailส่งไม่ได้ #gsuiteส่งไม่ได้ #gsuiteproblem

 

หมวดหมู่