รับทำเว็บไซต์ ออกแบบเว็บไซต์ บริษัทรับทำเว็บไซต์ รับดูแลเว็บไซต์ ดูแลเว็บไซต์ จดโดเมน เว็บโฮสติ้ง ดูแลคอมพิวเตอร์ วางระบบ network ระบบรับจองออนไลน์ ระบบสนามกอล์ฟ web design responsive web design web responsive custom website design bespoke web design booking system web maintenance ecommerce website web design thailand web management website maintenance DiTC ดีไอทีซี ธรรมนิติ

8 เทรนด์เทคโนโลยีปี 2018

22 Jan 2019      เขียนโดย : Admin DiTC


 

 

สถาบัน IMC ตั้งข้อสังเกตว่าในปี 2018 ที่จะถึงนี้ 8 เทรนด์ของเทคโนโลยีที่จะเป็นไฮไลท์ในด้านอุตสาหกรรมและการใช้ชีวิตซึ่งสังคมไทยจะตื่นตัวรับนำมาใช้ได้แก่

Artificial Intelligence (AI) จะถูกนำมาใช้ในอุปกรณ์ต่าง ๆ มากขึ้น อย่างการใช้แชทบอท เพื่อใช้ในการบริการลูกค้า
Digital Payment หลายธนาคารตื่นตัวมากขึ้น ประกอบกับการส่งเสริมโครงการพร้อมเพย์ และ e-payment ของภาครัฐบาล
Internet of Things ทุกองค์กรจะมีเริ่มนำ IoT มาปรับใช้ โดยรูปแบบที่เห็นได้ชัดคือโครงการสมาร์ทซิตี้
Cloud Computing องค์กรจะมีการลงทุนและให้ความสำคัญในด้านนี้มากขึ้นโดยเฉพาะในกลุ่มธุรกิจขนาดเล็ก
• Big data การเก็บข้อมูลนำมาวิเคราะห์เพื่อดำเนินธุรกิจเป็นกลยุทธ์ที่ประสบความสำเร็จอย่างมาก
Cybersecurity หลังจากที่การโจมตีในปีนี้เป็นกระแสอย่างมาก ทำให้องค์กรหันมาลงทุนและสนใจความปลอดภัยมากขึ้น
Blockchain เป็นการสร้างความปลอดภัยที่มีความเสี่ยงต่ำ เก็บรักษาข้อมูลได้ดี มีการเริ่มใช้งานแล้วในฝั่งของธนาคาร
AR /VR จะเป็นอุปกรณ์ที่เริ่มเข้ามามีบาทบาทมากขึ้นในอุตสาหกรรมการศึกษา บันเทิงและการท่องเที่ยว

โดยเทรนด์ที่เด่นชัดและจะเข้ามามีบทบาทเปลี่ยนคนไทยมากที่สุดคือ Digital Payment และ Internet of things ซึ่งหากมองตามเทรนด์ที่จะเกิดขึ้น Digital Payment ดูจะมีผลกระทบต่อภาพรวมการใช้งานมากที่สุดเนื่องจาก เป็นทั้งเรื่องของผู้ให้และผู้ใช้บริการ แม้ว่าประเทศไทยอาจจะยังไม่ได้เข้าสู่สังคมไร้เงินสดอย่างเต็มรูปแบบ แต่การใช้ Mobile Banking ก็ถูกใช้กันอย่างแพร่หลาย รวมถึงโครงการพร้อมเพย์ที่เกิดขึ้นก็ทำให้เห็นว่ามีคนสนใจ ในเรื่องการชำระเงินรูปแบบใหม่นี้ไม่น้อยเลยทีเดียว


อีกเรื่องที่โดดเด่นคือ Internet Of Things (IoT) ที่จะนำไปใช้งานกับการเชื่อมต่อของ Smart City ทั้งหมดนี้เป็นผลจากที่ กสทช. อนุมัติคลื่น LoRA เพื่อใช้งาน IoT ทำให้การเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตมีต้นทุนราคาถูกลง ทำให้ทุกสิ่งในสังคมเข้าสู่ดิจิทัลมากขึ้น
แม้ว่าเทคโนโลยีจะเป็นเรื่องที่ถูกพูดถึงมากและองค์กรตื่นตัวกับ Digital Transformation แต่การลงทุนด้านไอทีบ้านเรายังกระจุกอยู่กับการลงทุนแพลตฟอร์ม เน้นการซื้อฮาร์ดแวร์และอุปกรณ์ ไม่กระจายถึงการลงทุนเพื่อปรับองค์กรสู่ Digital Tranformation ที่รอบด้าน โดยหลายองค์กรยังไม่นำข้อมูลมาใช้ให้เกิดประโยชน์เท่าที่ควร


สำหรับใครที่ยังไม่ได้เริ่มต้นก้าวเข้าสู่การเปลี่ยนแปลงในครั้งนี้ ก็คงต้องเร่งมือเพื่อให้ทันกับเทรนด์ที่เปลี่ยนไป โดยเริ่มจากการเปิดใจ นำเทคโนโลยีใกล้ตัวที่ใช้ในชีวิตและประยุกต์ใช้ให้เข้ากับองค์กรของตัวเองมากที่สุด

ที่มา : IT Trends Vol.2 No .7 นิตยสารของ IMC Institute https://www.slideshare.net/imcinstitute

หมวดหมู่