รับทำเว็บไซต์ ออกแบบเว็บไซต์ บริษัทรับทำเว็บไซต์ รับดูแลเว็บไซต์ ดูแลเว็บไซต์ จดโดเมน เว็บโฮสติ้ง ดูแลคอมพิวเตอร์ วางระบบ network ระบบรับจองออนไลน์ ระบบสนามกอล์ฟ web design responsive web design web responsive custom website design bespoke web design booking system web maintenance ecommerce website web design thailand web management website maintenance DiTC ดีไอทีซี ธรรมนิติ

Network Engineer สำคัญอย่างไร ทำไมองค์กรที่มีความมั่นคงถึงต้องมี

19 Jun 2018      เขียนโดย : Admin DiTC


                 เราคงหลีกเลี่ยงไม่ได้ว่าการทำงานในยุคปัจจุบันที่จะไม่พึ่งพาระบบ Network หรือ ระบบเครือข่ายเลย ไม่ว่าจะเป็น Internet , Printer , WiFi , LAN , กล้อง CCTV , ระบบโทรศัพท์ , และอุปกรณ์ไอทีที่ช่วยอำนวยความสะดวกต่างๆ ก็ต้องการใช้งานผ่าน ระบบ Network หรือ ระบบเครือข่ายเลย โดยยิ่งมีการเข้ามาใช้งานระบบ Netowrk เยอะขึ้นก็มีความเสี่ยงสูงเพิ่มขึ้นด้วยเช่นกัน

ความเสี่ยง

          โดยไม่ว่าจะมีระบบไหนๆก็ต้องมีผู้บริหารจัดการระบบ ระบบ Network หรือ ระบบเครือข่ายเลย ก็เช่นกัน ทั้งนี้การที่ไม่มีผู้บริการจัดการระบบอาจเสี่ยงต่อระบบล่มไม่สามารถใช้งานได้ ซึ่งความเสียหายที่เกิดขึ้นอาจมีผลกระทบในวงกว้าง และไม่สามารถควบคุมสถานะการณ์ได้ รวมไปถึงไม่สามารถจัดการกับประสิทธิภาพในการทำงานของระบบ Network หรือ ระบบเครือข่ายได้เลย

โดยปัจจัยที่มีความเสี่ยงสูง ตัวอย่างเช่น มีอุปกรณ์ที่ใช้งาน Network จำนวนมากโดยไม่ได้ออกแบบไว้แต่แรก , ไม่มีการป้องกันการเข้าใช้งาน , ไม่มีการป้องกันการวนลูปของระบบทำให้ระบบหยุดชงัก , ไม่มีการสำรองอุปกรณ์ในจุดที่สำคัญ , การที่ใช้ทรัพยากร network มากขึ้นแต่ขีดจำกัดของอุปกรณ์ network ไม่รองรับต่อการใช้งาน

หน้าที่ของ Network Engineer และ Administrator ทำอะไรบ้าง

1. บริหารจัดการ Server เช่น AD, DNS, DHCP, MAIL, File , IIS การจัดการบริหาร Internet ของ User ให้สามารถใช้งานผ่านอุปกรณ์หรือระบบ Network ได้  

2. บริหารจัดการ Router, internet link, switch, vlan, wan และอื่นๆทุกอย่าง

3. ออกแบบ Network Infrastructure ไปจนถึง End devices

4. บริหารจัดการเรื่องประสิทธิภาพ , ความเสี่ยง , และแผนสำรองของระบบด้วย

 

Network Infrastructure คือ อะไร

               โครงสร้างองค์ประกอบในระบบเครือข่าย ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญที่สุดในโลกปัจจุบันที่เต็มไปด้วยการเชื่อมโยงกันเป็นใยแมงมุม หากมองย่อลงมาระบบ Network Infrastructure ในประเทศไทยส่วนใหญ่จะมีการวางระบบ Data Center เป็นของตัวเองและเปิดให้บริษัทรายย่อยๆ เช่าสัญญาณใช้งาน ตัวอย่างของผู้ให้บริการ Data Center และ ISP เช่น TOT, True, AIS, Dtac, CSLoxinfo, Jusmin Group เป็นต้น ซึ่งผู้ให้บริการเหล่านี้จะมีการวางระบบ Network Infrastructure ไว้เป็นอย่างดีและมีการแลกเปลี่ยนลิงค์เชื่อมโยงกันและกัน เช่น True ม่ีการแลกลิงค์ backbone หรือ International Link ออกไปทาง TOT กรณีสาย fiber optic มีการทำงานผิดพลาด ซึ่งปกติจะมีระบบ network infrastructure management system คอยตรวจสอบ เจ้าหน้าที่ Network Engineer สามารถเชื่อมโยงเปลี่ยนทิศทางการวิ่งของระบบเครือข่ายได้ทันที เพื่อลดปัญหาการใช้งานของผู้ใช้ทั่วๆ ไป

ระบบ Network Infrastructure ในระบบองค์กรหรือบริษัท

           ซึ่งส่วนใหญ่แล้วไม่มีการวางแผน Network Infrastructure Design ทำให้กรณีเกิดปัญหาด้านเครือข่าย ทำให้เกิดความเสียหายเป็นอย่างมาก และในองค์กรระดับใหญ่มักจะมี Network Engineer ที่รับผิดชอบไม่กี่คน หรือสามารถตรวจสอบ Network Infrastructure ที่มีการวางไว้นานแล้ว ดังนั้นสำหรับการรื้อระบบเพื่อทำการออกแบบใหม่นั้นก็ไม่ใช่เรื่องง่าย ดังนั้นจึงมีระบบ Network Monitoring and Management Software ไว้สำหรับตรวจสอบกรณีเกิดปัญหาในระบบเครือข่าย

 

ที่มา worldcomputertoday.wordpress.com และ thaiadmin.org

หมวดหมู่