รับทำเว็บไซต์ ออกแบบเว็บไซต์ บริษัทรับทำเว็บไซต์ รับดูแลเว็บไซต์ ดูแลเว็บไซต์ จดโดเมน เว็บโฮสติ้ง ดูแลคอมพิวเตอร์ วางระบบ network ระบบรับจองออนไลน์ ระบบสนามกอล์ฟ web design responsive web design web responsive custom website design bespoke web design booking system web maintenance ecommerce website web design thailand web management website maintenance DiTC ดีไอทีซี ธรรมนิติ

Recap 2018 & Update Trend 2019 (Tech Talk #13)

21 May 2019      เขียนโดย : Admin DiTC


 

ตลอดปี 2018 ที่ผ่านมาเกิดกระแสเทรนด์ต่างๆ ที่พลิกผันชีวิตหลายคนอย่างไม่น่าเชื่อ ไม่ว่าจะเป็นด้านบันเทิงหรือไอที จนบางคนแทบจะตามกันไม่ทันเลยทีเดียว แต่….ยังไม่หยุดแค่นั้น เพราะในปี 2019  นี้ก็จะมีเทรนด์เกิดขึ้นอีกมากมาย

 

 

 

 

Tech Talk ครั้งที่ 13 “Recap 2018 & Update Trend 2019” ที่บรรยายโดยคุณมารุตพงศ์ เต็มเปี่ยม Marketing Manager บริษัท ดีไอทีซี จำกัด ก็จะมาสรุปกระแสเทรนด์ตลอดทั้งปีพร้อมอัพเดทเทรนด์ 2019 เพื่อไม่ให้ตกเทรนด์ ทางทีมงานสรุปเนื้อหาคร่าวๆ มาให้ดังนี้ค่ะ

 

กระแสฮิตปี 2018


Top Google Trend

 

        อย่างที่ทราบกันว่าปี 2018  เป็นปีที่เกิดกระแสมากที่สุดก็ว่าได้ ยิ่งด้านวงการบันเทิงในส่วนของละครบุพเพสันนิวาส ถือว่าเป็นกระแสที่ยาวนานตลอดทั้งปีและในปัจจุบันก็ยังมีกระแสอยู่บ้างประปราย โดยดูได้จากคำค้นหาประจำปี 2018 จาก Google  Trend ซึ่งขึ้นอันดับ 1 และในหมวดต่างๆ เช่น ข่าวในประเทศก็จะเป็นข่าวทีมฟุตบอลหมูป่า 13 ชีวิตที่ติดอยู่ในถ้ำหลวง ใครอยากทราบเทรนด์ต่างๆ ที่เกิดขึ้น สามารถเข้าดูได้ที่ https://trends.google.com

 

Top Youtube

              

 

        ในด้านของยูทูปก็มีกระแสไม่ใช่น้อย ในปี 2018 สรุปได้ว่าวิดีโอที่ผู้คนให้ความสนใจเป็นอันดับ 1 คือ เพลงคำแพง ส่วนมิวสิควิดีโออินเทรนด์อันดับ 1 ก็ยกให้กับเพลง ถ้าเธอต้องเลือก ของศิลปิน ILLSLICK ใครที่ยังไม่เคยฟัง ลองไปฟังกันได้

 

Top Application

          

 

        มาถึงกระแสยอดฮิตของแอพพลิเคชั่น เชื่อได้ว่าเกือบทุกคนจะต้องมีแอปพลิเคชันสองอันนี้ในมือถือแน่นอน นั่นคือ Tiktok และเกม Pubg ว่าแต่เจ้าสองแอปฯ นี้เอาไว้ใช้ทำอะไรกันนะ
        Tiktok เป็นแอปฯ ที่ให้ความบันเทิงโดยการถ่ายคลิปวิดีโอตัวเองสามารถใส่เอฟเฟค ใส่เสียงเลียนแบบจากต้นฉบับต่างๆ ได้ ส่วนเกม Pubg ก็เป็นเกมแนวต่อสู้ ซึ่งผู้ชายเกือบทั่วโลกให้ความสนใจกับเกมนี้เป็นอย่างมาก

 

Top news IT

 

        ตกเป็นข่าวของมาร์ค ซัคเคอร์เบิร์ก ผู้ก่อตั้งเฟซบุ๊กที่ออกมายอมรับหลังข้อมูลผู้ใช้รั่วไหลถึง 50 ล้านคน โดยสาเหตุส่วนใหญ่อาจเกิดจาก เรา Register ผ่าน facebook ทุกคนอาจจะเคยเห็นหน้าต่างที่เด้งขึ้นมาพร้อมให้กดยอมรับหรือ Allow  ในส่วนของตรงนี้จะดึงข้อมูลส่วนตัวของเราไปใช้ ดังนั้นก่อนกดยอมรับควรสละเวลาสักนิดอ่านข้อมูลให้ถี่ถ้วน เพื่อป้องกันไม่ให้มีช่องโหว่ให้ผู้อื่นเข้ามาโจมตีเราได้

 

เทรนด์ต้องจับตาปี 2019


4G & 5G

 

         ระบบ 5G ยุคถัดจากระบบ 4G โดยระบบ 5G จะมีความเร็วที่ทําให้ผู้ใช้มือถือ แท็บเล็ต สามารถดาวน์โหลดภาพยนตร์ความละเอียดสูง Full HD ในเวลาไม่กี่วินาทีอย่างไม่น่าเชื่อ โดยเทคโนโลยีนี้จะช่วยให้แอพพลิเคชั่นขนาดใหญ่ที่ต้องใช้เครือข่ายข้อมูลประสิทธิภาพสูงทํางานได้อย่างราบรื่นและรวดเร็วขึ้นกว่าเทคโนโลยี 4G มาก

 

Smart Cities

 

        ปัจจุบัน Smart City หรือเมืองอัจฉริยะเป็นกระแสที่กำลังพัฒนากันทั่วโลก เพราะเป็นเรื่องของการนำเทคโนโลยีดิจิทัลมาปรับใช้กับเมืองเพื่อให้มีความน่าอยู่มากขึ้น อย่างการนำเทคโนโลยีสารสนเทศและข้อมูลมาช่วยในการบริหารจัดการทรัพยากรของเมือง เช่น ระบบบริหารจัดการเครือข่ายพลังงานอัจฉริยะ ที่เรียกว่า Smart Grid ระบบมิเตอร์อัตโนมัติ และระบบควบคุมการจราจรอัจฉริยะ เป็นต้น

 

Data & Analytics

 

        ในปี 2018 ทุกคน ทุกบริษัท ต่างตื่นตัวกับ  Big  Data  แต่หากมีข้อมูลอย่างเดียวแต่วิเคราะห์ไม่เป็นก็ไม่มีประโยชน์ใดๆ  Data & Analytics คือ การใช้ข้อมูลต่าง ๆ จากที่ต่าง ๆ มาร่วมวิเคราะห์รวมกัน เพื่อปรับปรุงธุรกิจ หรือการตลาด  ซึ่งบริษัทหลายๆ แห่งก็ให้ความสำคัญมากขึ้นในปี 2019 นี้

 

Flex  Display

 

        ความล้ำสุดว้าวของเทคโนโลยีปี 2019 นี้ต้องยกให้มือถือหน้าจอพับได้ เมื่อพับหน้าจอลงจะเกิดหน้าจอทั้งหมดสามตัวด้วยกัน ได้แก่ด้านหน้า ด้านหลัง และขอบสันข้างที่จะทำหน้าที่แสดง Notification เพื่อแจ้งเตือนผู้ใช้งาน โดยมือถือเครื่องนี้มีกำหนดส่งมอบให้กับผู้บริโภคปลายเดือนธันวาคมนี้ รอกันเลย

 

 

นี่เป็นความรู้บางส่วนจาก Tech Talk ครั้งที่ 13 เท่านั้นนะคะ สำหรับหัวข้อต่อไปจะเป็นหัวข้ออะไรนั้นต้องรอติดตามกันต่อไปค่ะ #

หมวดหมู่