รับทำเว็บไซต์ ออกแบบเว็บไซต์ บริษัทรับทำเว็บไซต์ รับดูแลเว็บไซต์ ดูแลเว็บไซต์ จดโดเมน เว็บโฮสติ้ง ดูแลคอมพิวเตอร์ วางระบบ network ระบบรับจองออนไลน์ ระบบสนามกอล์ฟ web design responsive web design web responsive custom website design bespoke web design booking system web maintenance ecommerce website web design thailand web management website maintenance DiTC ดีไอทีซี ธรรมนิติ

ก่อนจะเป็น WannaCry ช่องโหว่ EternalBlue เคยเป็นอะไรมาก่อน?

26 May 2018      เขียนโดย : Admin DiTC


 

          จากการแพร่ระบาดของโปรแกรมเรียกค่าไถ่ WannaCry หรือ WannaCryptor ที่ใช่ช่องโหว่ของ EternalBlue ในการแพร่กระจาย ซึ่ง EternalBlue เป็นของ NSA ที่ถูกกลุ่มแฮกเกอร์ที่ชื่อว่า The Shadow Broker ขโมยออกมา

          ในช่วงเดือนเมษายนที่ผ่านมากระบวนการเดียวกันถูกแฮกเกอร์นำไปใช้ แต่ไม่ได้ใช้เพื่อเข้ารหัสไฟล์ ซึ่งเป็นเวลาไม่กี่วันหลังจาก EternalBlue หลุดออกมาจาก NSA ทาง ESET สามารถตรวจจับไฟล์นี้ได้ในชื่อ Win32/CoinMiner.AFR และ Win32/CoinMiner.AFU

          ปริมาณสูงสุดที่ทาง ESET ตรวจจับได้เป็นช่วงเวลาหนึ่งชั่วโมงก่อนการแพร่ระบาดของโปรแกรมเรียกค่าไถ่ WannaCry โดยส่วนมากจับได้ในประเทศรัสเซีย, ไต้หวัน และยูเครน

 


          โปรแกรม CoinMiner ของแฮกเกอร์ค่อนข้างใช้ทรัพยากรเครื่องเยอะจึงอาจทำให้คอมพิวเตอร์บางเครื่องทำงานช้าลงมากจนถึงค้างไป

          การโจมตีนี้ปิดพอร์ต 445 เพื่อป้องกันการติดไวรัสซ้ำด้วยพอร์ตเดียวกัน แต่ความโชคดีในความโชคร้ายก็คือ คอมพิวเตอร์ที่ติดไวรัสตัวนี้จะไม่ได้โปรแกรมเรียกค่าไถ่ WannaCry เล่นงาน

ความรุนแรงของ WannaCryptor

          ณ วันที่โปรแกรมเรียกค่าไถ่ WannaCry ระบาด ระบบ ESET LiveGrid® ได้รับรายงานมากจากผู้ใช้มากกว่า 66,000 ครั้งเกี่ยวกับการโจมตีของ WannaCryptor

การโจมตีของ WannaCry มีเป้าหมายหลักเป็นรัสเซีย ตามมาด้วยยูเครนและไต้หวัน

          ความโด่งดังของ WannaCry ทำให้แฮกเกอร์หลายสำนักในการแพร่กระจายไวรัสอีกครั้ง อย่าง Nemucod อีกช่องทางการแพร่กระจายโปรแกรมเรียกค่าไถ่ก็มีปริมาณมากขึ้น 

          นอกจากนี้ยังมีโปรแกรม WannaCry ปลอมที่เพียงเอาหน้าตาของโปรแกรมเรียกค่าไถ่ WannaCry มาใช้โดยไม่มีความสามารถในการเข้ารหัสไฟล์

วิธีป้องกันตัว

  1. ช่องโหว่ EternalBlue สามารถปิดได้ เพียงผู้ใช้อัพเดตระบบปฏิบัติการในเครือของ Microsoft
  2. ใช้โปรแกรมรักษาความปลอดภัยที่มีฟังก์ชันในการป้องกันไวรัสและมัลแวร์หลายชั้นเพื่อป้องกันการโจมตีในอนาคต
  3. สำรองข้อมูลสำคัญไว้ในฮาร์ดดิสก์ที่ไม่มีการเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ต
  4. ในกรณีที่ผู้ใช้เผชิญกับโปรแกรมเรียกค่าไถ่ เราแนะนำไม่ให้จ่ายเงินค่าไถ่ เพราะนั่นเท่ากับเราเป็นผู้สนับสนุนกิจกกรมของแฮกเกอร์ และอีกเหตุก็คือเราไม่อาจทราบได้ว่ารหัสที่ได้มาจากแฮกเกอร์จะสามารถถอดรหัสไฟล์ได้จริงหรือไม่


Author: ONDREJ KUBOVIČ
Source: https://www.welivesecurity.com/2017/05/17/wannacryptor-wasnt-the-first-to-use-eternalblue/
Translated by: Worapon H.

ขอบคุณที่มา : blog.eset.co.th

 โปรโมชั่นพิเศษโปรแกรมป้องกันไวรัสเรียกค่าไถ่ WannaCry ที่ได้ผลจริง !!

หมวดหมู่