รับทำเว็บไซต์ ออกแบบเว็บไซต์ บริษัทรับทำเว็บไซต์ รับดูแลเว็บไซต์ ดูแลเว็บไซต์ จดโดเมน เว็บโฮสติ้ง ดูแลคอมพิวเตอร์ วางระบบ network ระบบรับจองออนไลน์ ระบบสนามกอล์ฟ web design responsive web design web responsive custom website design bespoke web design booking system web maintenance ecommerce website web design thailand web management website maintenance DiTC ดีไอทีซี ธรรมนิติ

Welcome "Uber" to the "Grab family"

24 Mar 2019      เขียนโดย : Admin DiTC


 Grab ซื้อ Uber นับว่าเป็นดีลประวัติศาสต์การซื้อธุรกิจออนไลน์ในภูมิภาคอาเซียนเลยทีเดียว เมื่อ Grab ผู้ให้บริการเรียกรถรายใหญ่ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ได้ออกมาประกาศซื้อกิจการคู่แข่งสำคัญอย่าง Uber (เฉพาะส่วนที่ให้บริการในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้) แม้ว่าจะไม่ได้เปิดเผยราคา แต่ก็เรียกได้ว่าเป็นข้อตกลงที่ถือว่ามีมูลค่าสูงสุดของการซื้อธุรกิจออนไลน์ในภูมิภาคบ้านเรา

grabtakeoveruber

สำหรับการซื้อครั้งนี้ในข้อตกลง ระบุว่าอูเบอร์ จะถือหุ้น 27.5% ในแกร็บ และดารา โคสโรว์ชาฮี ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของอูเบอร์ ก็จะเข้าร่วมเป็นหนึ่งในทีมผู้บริหารของแกร็บด้วย

ทำให้ในตอนนี้แกร็บจะควบรวมกิจการของ Uber ทั้งการเรียกรถโดยสารผ่านแอพพลิเคชั่น และบริการรับส่งอาหาร Uber Eats เข้าไว้ในแพลตฟอร์มการให้บริการขนส่งและบริการทางการเงินของแกร็บ โดยแกร็บจะมุ่งสู่แพลตฟอร์มที่ให้บริการแบบ O2O (Online to Offline) และผู้ให้บริการรับส่งอาหารชั้นนำของเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ต่อไป

 

grabtakeoveruber

 

พันธกิจหลัก : การพัฒนาแพลตฟอร์มการให้บริการ O2O (Online to Offline) ชั้นนำของภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

• บริการรับส่งอาหาร : แกร็บฟู้ดจะเปิดให้บริการเพิ่มขึ้นอีกสองประเทศคือสิงคโปร์และมาเลเซีย (ฐานเดิมของ Uber Eats) จากเดิมที่มีให้บริการอยู่แล้วในประเทศอินโดนีเซียและไทย ทั้งนี้ แกร็บ มีแผนเปิดให้บริการแกร็บฟู้ดในทุกประเทศในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ภายในกลางปีนี้

• บริการเดินทางขนส่ง: แกร็บ จะสร้างการเติบโตให้บริการเดินทางขนส่งโดยขยายบริการท้องถิ่น พร้อมมอบโซลูชั่นที่มากขึ้นผ่านการร่วมมือกับผู้ให้บริการเดินทางและบริษัทผู้ผลิตรถยนต์ รวมถึงสนับสนุนรัฐบาลและผู้ให้บริการขนส่ง เพื่อสร้างเครือข่ายการเดินทางสาธารณะที่หลากหลายในแบบไร้รอยต่อ โดยก่อนหน้านี้ได้ทดลองให้บริการ ‘แกร็บไซเคิล’ (GrabCycle) ซึ่งเป็นบริการจักรยานและอุปกรณ์มือถือร่วม และบริการ ‘แกร็บชัตเติ้ล พลัส’ (GrabShuttle Plus) ซึ่งเป็นบริการรถโดยสารประจำทางแบบออนดีมานด์ ไปแล้ว

• บริการชำระเงินผ่านมือถือและบริการทางการเงิน : ‘แกร็บไฟแนนเชียล’ (Grab Financial) บริการชำระเงินผ่านมือถือ บริการกู้ยืมสำหรับรายย่อย (micro-financing) และบริการประกัน รวมไปถึงบริการอื่นๆ สำหรับลูกค้าที่ไม่สามารถเข้าถึงบริการทางการเงิน และผู้ประกอบการธุรกิจรายย่อยหลายล้านรายในภูมิภาค ทั้งนี้ บริการ Mobile Wallet ของแกร็บเพย์ จะพร้อมเปิดให้บริการในทุกตลาดเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ของแกร็บภายในปลายปีนี้

 

อย่างไรก็ตามแอปฯ อูเบอร์จะยังให้บริการต่อไปอีก 2 สัปดาห์ เพื่อให้เวลาผู้ขับได้เข้าไปลงทะเบียนสมัครกับแกร็บทางช่องทางออนไลน์ที่ www.grab.com/th/comingtogether ในส่วนแอพพลิเคชั่น Uber Eats นั้น จะให้บริการต่อไปจนถึงสิ้นเดือนพฤษภาคม2561 

 

จากคู่แข่งมาเป็นผู้ให้บริการรายเดียวกันแบบนี้ เชื่อว่าหลายคนก็คงจะลุ้นว่าจะเป็นอย่างไรต่อไป ก็ต้องรอดูกันต่อไปครับว่าจะมีการพัฒนาด้านการบริการอย่างไรบ้าง แต่ถ้าทั้ง 2 บริษัทนำจุดดีของตัวเองมาควบรวมกันได้อย่างสมบูรณ์แบบล่ะก็ ผู้ใช้งานอย่างเราก็ได้รับประโยชน์จากดีลนี้ไปเต็มๆ เลยล่ะครับ

 

หมวดหมู่