รับทำเว็บไซต์ ออกแบบเว็บไซต์ บริษัทรับทำเว็บไซต์ รับดูแลเว็บไซต์ ดูแลเว็บไซต์ จดโดเมน เว็บโฮสติ้ง ดูแลคอมพิวเตอร์ วางระบบ network ระบบรับจองออนไลน์ ระบบสนามกอล์ฟ web design responsive web design web responsive custom website design bespoke web design booking system web maintenance ecommerce website web design thailand web management website maintenance DiTC ดีไอทีซี ธรรมนิติ

ปุ่ม windows มีประโยชน์กว่าที่คิด !!

13 Apr 2021      เขียนโดย : Admin DiTC


 ปุ่ม windows หรือสัญลักษณ์สี่เหลี่ยมๆ โลโก้ Windows บนคีย์บอร์ดของเรานั้นมีไว้ทำไม? เชื่อว่าหลายๆ คนยังไม่รู้ประโยชน์อื่นๆ ของเจ้าปุ่มนี้ หรืออาจจะเคยกดเพื่อทำการ Start windows เท่านั้น แต่จริงๆ แล้ว เจ้าปุ่ม windows นี้สามารถเป็นปุ่มลัดสำหรับการกระทำต่างๆ กับคอมพิวเตอร์ของเราได้มาก เช่นเดียวกับปุ่ม Ctrl ที่เราคุ้นชินเลยทีเดียว


เพราในบางครั้งที่เมาส์ของเราอาจจะแบตหมด หรือ Touchpad เสียขึ้นมาเฉยๆ การรู้จักคีย์ลัดบนแป้นพิมพ์ก็พอจะช่วยให้ชีวิตง่ายขึ้นมาได้มากเลยล่ะครับ รู้อย่างนี้แล้วล่ะก็ มารู้จัก 7 คีย์ลัด ที่ใช้งานด้วยปุ่ม windows กันดีกว่าว่ามีอะไรบ้าง

 

1.แป้นโลโก้ Windows + D

คีย์ลัด windows

ถ้าเราเปิดหลายโปรแกรมทิ้งไว้แล้วไม่อยากนั่งย่อหรือปิดทีละจอ เพื่อมายังหน้า Desktop ก็อาจจะใช้วิธีคลิกขวาเพื่อ Show the Desktop ใช่ไหมครับ แต่อีกวิธีง่ายๆ คือเราสามารถใช้คีย์ลัด ด้วยแป้นโลโก้ Windows + D เพื่อกลับมายังหน้าจอหลักได้ทันที และหากกดอีกครั้งก็สามารถกลับมายังหน้าล่าสุดได้เช่นกัน

 

2. แป้นโลโก้ Windows  + Tab

คีย์ลัด windows

ในเวลาที่เราเปิดโปรแกรมหลายหน้าซ้อนกันอาจจะมีบางครั้งที่งงๆ และยากที่จะหาหน้าที่เราต้องการได้เจอ การกดคีย์ลัด Windows  + Tab จะแสดงหน้าที่เราเปิดอยู่ทั้งหมดขึ้นมา ซึ่งสามารถใช้ลูกศรเลื่อนเพิ่มเปิดหน้านั้นๆ หรือจะกากบาทเพื่อปิดหน้าที่ไม่ต้องการก็ได้ครับ

 

3. แป้นโลโก้ Windows + Spacebar

คีย์ลัด windows

บ่อยๆ ที่ปุ่ม ~ ไม่สามารถเปลี่ยนภาษาได้ จะเข้าไปตั้งค่าเองก็ไม่รู้ว่าต้องเริ่มตรงไหน การใช้ปุ่มคีย์ลัด โลโก้ Windows + Spacebar ก็สามารถทำการสลับภาษาได้อีกวิธีหนึ่งครับ

 

4. แป้นโลโก้ Windows  + L

คีย์ลัด windows

หากคุณเป็นพนักงานออฟฟิศที่ต้องลุกออกจากคอมพิวเตอร์บ่อยๆ คงไม่อยากให้ใครรู้ใช่ไหมครับว่าเรากำลังทำอะไรอยู่บ้าง บางคนเลือกที่จะเปิดหน้าทำงานไว้ หรือกดเข้า Sleep Mode ไปเลย แต่ปัญหานี้จะหมดไปด้วยปุ่มคีย์ลัด Windows  + L ที่จะล็อคหน้าจอ ไปยังหน้าล็อคอินที่ต้องใส่รหัสหรือสลับบัญชี แค่นี้ก็ลุกไปที่ไหนๆ ได้สบายใจแล้วครับ

 

5.แป้นโลโก้ Windows  + E

คีย์ลัด windows

เพื่อให้เราค้นหาไฟล์ในคอมพิวเตอร์แบบรวดเร็ว สามารถเปิดโฟลเดอร์ This PC ได้ด้วยปุ่มคีย์ลัด โลโก้ Windows  + E ก็จะเปิดหน้าโฟล์เดอร์ขี้นมา เราสามารถใช้แป้นลูกศรเพื่อเลื่อน และเลือกไฟล์ที่จะเปิดได้อย่างรวดเร็ว

 

6. Windows key + H

คีย์ลัด windows

พิมพ์ด้วยเสียงเป็นฟังก์ชั่นยอดนิยมในยุคนี้ โดยที่เราไม่ต้องมาพิมพ์ให้เมื่อย แค่กดคีย์ลัด โลโก้ Windows + H และพูดก็สามารถสั่งป้อนข้อมูลได้ทันที หรือจะสลับเป็นแป้นพิมพ์เสมือนขึ้นมาบนหน้าจอแล้วใช้เมาส์คลิก หรือสัมผัสเพื่อพิมพ์ ในกรณีหน้าจอทัชสกรีนก็ได้

 

7.แป้นโลโก้ Windows + เครื่องหมายมหัพภาค (.) หรือเครื่องหมายอัฒภาค ( ; )

คีย์ลัด windows

หลายๆ คนอาจจะไม่รู้ว่าในวินโดวส์ก็มีแป้น Emoji กับเค้าเหมือนกัน เรียกใช้งานได้โดยที่เราสามารถกดคีย์ลัด โลโก้ Windows + เครื่องหมายมหัพภาค (.) หรือเครื่องหมายอัฒภาค ( ; ) ในเวลาที่เรากำลังพิมพ์อยู่ ก็จะมีจอเล็กๆ ขึ้นมาให้เราได้เลือกใช้งานกันได้เลย

 

นี่เป็นเพียงแค่บางส่วนของเจ้าปุ่ม windows นี้ แต่จริงๆ แล้ววิธีลัดของปุ่มนี้ยังมีอีกเยอะเลยครับ เราอาจจะพูดถึงอีกในโอกาสต่อไป หวังว่าท่านผู้อ่านจะลองนำไปใช้กัน แล้วจะรู้ว่าปุ่มนี้มีประโยชน์กว่าที่คิดครับ

 

 

หมวดหมู่